บทความนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลจาก (ยาคลายกล้ามเนื้อช่วยได้แค่ไหน ใช้อย่างไรจะคลายปวดเมื่อย  2560) https://health.kapook.com/view128277.html โดยรวบรวบเฉพาะผลค้างเคียงของยาคล้ายกล้ามเนื้อ  1. Norgesic, 2. Mydocalm (มายโดคาล์ม) ขนาด 50 มิลิกรัม, 3. Methocarbamol (เมโทคาร์บามอล), 4. Carisoprodol, 5. Orphenadrine

1. Norgesic

ผลข้างเคียงที่ควรระวังเมื่อใช้ยา คือ มีผื่นขึ้น คัน หรือลมพิษ ใบหน้า ริมฝีปาก หรือลิ้นบวม หายใจลำบาก ใจสั่น มีไข้ เจ็บคอ ประสาทหลอน สับสน การมองเห็นเปลี่ยนไป ชีพจรเต้นเร็ว มีเลือดออกหรือฟกช้ำโดยไม่ทราบสาเหตุบริเวณตาขาวหรือผิวหนังเปลี่ยน เป็นสีเหลือง หน้ามืด เป็นลม หมดสติ อาเจียน หากใช้ยานี้ติดต่อกันนาน ๆ อาจมีอาการมึนงง ง่วงซึม คลื่นไส้ ไม่สบายท้อง ซึ่งต้องแจ้งให้แพทย์ทราบโดยด่วน

2. Mydocalm (มายโดคาล์ม) ขนาด 50 มิลิกรัม

เป็นยาคลายกล้ามเนื้อที่ออกฤทธิ์ในระบบประสาทส่วนกลาง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ยานี้ร่วมกับยากลุ่ม NSAIDs และสำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะ โรคแผลในกระเพาะ หรือมีเลือดออกในระบบทางเดินอาหาร ควรหลีกเลี่ยงการใช้มายโดคาล์ม

3. Methocarbamol (เมโทคาร์บามอล)

ผลข้างเคียงจากการกินยา อาจมีอาการตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน มึนงง ง่วงนอน และปวดศีรษะ หรือในบางราย (พบน้อยมาก) อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ มีผดผื่นคัน หรือภูมิแพ้

4. Carisoprodol

ผลข้างเคียงจากการใช้ยา หากมีผดผื่นคัน เกิดลมพิษ หรือมีอาการบวมที่ใบหน้า ลิ้น และริมฝีปาก  ควรแจ้งให้แพทย์ทราบโดยทันที และหากใครมีอาการอ่อนแรง หน้ามืด เป็นลม ควรหยุดยาทันที และพบแพทย์โดยด่วน

5. Orphenadrine

ผลข้างเคียงจากการใช้ยาหากมีอาการหัวใจเต้นเร็ว หมดสติ สับสน ประสาทหลอน มีผดผื่นคัน เกิดลมพิษ หรือมีอาการบวมที่ใบหน้า ลิ้น และริมฝีปาก  ควรแจ้งให้แพทย์ทราบโดยทันที และหากท่านมีอาการปากแห้ง ไม่สบายท้อง หรือถ่ายปัสสาวะลำบาก ควรหยุดยาทันทีและพบแพทย์โดยด่วน และอาจมีอาการมึนงง วิงเวียน และตาพร่ามัว โดยพบมากกว่า 10% ของผู้บริโภคยา หรืออาจมีผลข้างเคียงที่ไปกระตุ้นภาวะโลหิตจางจากไขกระดูกทำงานลดลง

อย่างไรก็ดี อย่างที่เตือนกันไปว่ายาคลายกล้ามเนื้อควรต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ไม่ควรซื้อยามากินเองหรือบรรเทาอาการปวดด้วยยาพร่ำเพรื่อเกินไป แต่หากต้องการใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการปวดให้หายเร็วขึ้น อาจใช้ยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการปวดในเบื้องต้นก็ได้ และหากอาการปวดเมื่อยไม่บรรเทาลงเลยภายใน 2 สัปดาห์หลังการกินยา เคสนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วนนะคะ

previous arrow
next arrow
Slider